Cuộc thi ý tưởng cộng đồng Tôi 20 – Twenties

Tôi 20 Twenties hay Ý tưởng Tôi 20 là một cuộc thi ý tưởng cộng đồng dành cho các bạn từ 16 đến 30 tuổi có những ý tưởng, dự án phát triển vì cộng đồng. Tôi 20 sẽ giúp các bạn biến ý tưởng sáng tạo và thiết thực để giải quyết những vấn đề trong cộng đồng của bạn thành hiện thực.

 

Thông tin về Tôi 20

Tôi 20 là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào tháng 9/2013, điều hành bởi một nhóm sinh viên và du học sinh Việt Nam. Trong suốt những năm hoạt động, Tôi 20 vẫn luôn trung thành với sứ mệnh tìm kiếm và hiện thực hóa những ý tưởng, dự án xã hội có sức mạnh thay đổi cộng đồng. Chính vì thế, hàng năm, Tôi 20 tổ chức Cuộc thi Ý tưởng để bồi dưỡng những đội ngũ nhân tài và ý tưởng đột phá, hứa hẹn những ảnh hưởng tích cực lên cộng đồng trẻ và hiệu quả truyền thông rộng rãi. Cuộc thi Ý tưởng cũng sẽ là một sân chơi thú vị, mang đến những cơ hội giao lưu, gặp gỡ và sẻ chia kinh nghiệm giữa những bạn trẻ có cùng niềm đam mê và mong muốn tạo ra những thay đổi tích cực cho xã hội và những huấn luyện viên giàu kinh nghiệm.

Năm 2013, dự án Rừng ơi! được khởi động – đây là dự án tiền thân của Tôi 20 – Twenties. Rừng ơi! hướng tới việc đào tạo cho học sinh về vai trò và ý nghĩa qua trọng của Rừng, đồng thời cung cấp các kiến thức thực tế về địa lý và tài nguyên rừng Việt Nam. Điểm thú vị là dự án tổ chức song song các tuần Giáo dục tại các trường học trong tuần, bên cạnh chuyến điền dã vào rừng Cúc Phương vào mùa hè. Điều này cung cấp sự thích thú và trải nghiệm, khác biệt hẳn với hoạt động giáo dục hoàn toàn khô cứng.

Sự thành công của Rừng ơi! đã giúp cho đội ngũ sáng lập của dự án nhận ra việc triển khai một chương trình thực tiễn để phục vụ thật ra là không quá khó. Với sự hỗ trợ và dẫn dắt đúng lúc, cùng các nguồn tài nguyên cần thiết, người trẻ Việt Nam hoàn toàn có thể biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Từ tiền đề đó, Tôi 20 – Twenties ra đời. Tôi 20 – Twenties hướng tới độ tuổi rộng hơn, và sử dụng Idea Contest – Cuộc thi Ý tưởng để tìm kiến các ý tưởng và sáng kiến phục vụ cộng đồng có tính khả thi cao, sau đó giúp đỡ ý tưởng đó trở thành hiện thực và được lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng.

Các dự án chiến thắng Idea Competition từ Tôi 20

Năm 2014, kết thúc cuộc thi ý tưởng, Tôi 20 đã đồng hành cùng các 3 chương trình giáo dục mới lạ và bổ ích: Chèo 48h, I READRừng ơi! 2014.

“Chèo 48h – Tôi Chèo về quê hương là dự án” hướng tới các hoạt động trải nghiệm và giáo dục về nghệ thuật truyền thống cho người trẻ. Chèo 48h tập trung vào thiết kế các hoạt động giáo dục mang tính sáng tạo, phù hợp hơn với người trẻ, giúp nghệ thuật truyền thống trở nên dễ tiếp cận hơn. Trong khi đó, I READ là dự án nâng cao nhận thức về việc sách và đọc sách trong xã hội, đặc biệt tập trung vào nhóm các học sinh tiểu học.

Tiếp nối thành công năm 2014, cuộc thi Ý tưởng 2015, Tôi 20 tiếp tục đồng hành cùng 3 dự án thú vị và hữu ích: Trại hè Triệu Phú, Cuộc thi Toán Mô hình Hà NộiRừng ơi! 2015

Với ý tưởng xuất phát từ MoonJar Money Box, Trại hè Triệu phú có sứ mệnh giáo dục trẻ em về tiền bạc, tổ chức một sân chơi lành mạnh về quản lý tiền, đồng thời truyền tải tới trẻ em Việt Nam về giá trị của đồng tiền và sức lao động. Cuộc thi Toán mô hình Hà Nội, được tổ chức nhằm giúp học sinh vận dụng kiến thức toán học để giải quyết những bài toán thực tế, đồng thời hình thành lối tư duy mở để đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống. Không chỉ thế, Toán mô hình còn rèn luyện những kĩ năng mềm thiết yếu và nuôi dưỡng niềm đam mê Toán học cho thí sinh.

Cuộc thi Ý tưởng Tôi 20 mong muốn giúp cho các bạn trẻ – những người đam mê sáng tạo chạm tay đến gần hơn việc hiện thực hóa những ý tưởng của mình. Trong hơn 2 năm hoạt động, từ 2013 tới 2016, Tôi 20 hỗ trợ và kết nối 7 dự án tại Hà Nội triển khai vào thực tế như. Hai dự án “Toán mô hình” và Bảo tồn văn hóa chèo “Chèo 48h – Tôi chèo về quê hương” vẫn đang hoạt động đến nay. 

Ngày Ý Tưởng được tổ chức bởi Tôi 20


Chèo 48h – Một dự án đi từ Tôi 20 vẫn hoạt động tích cực và bền vững trong suốt 8 năm. Nguồn: Fanpage Chèo 48h – Tôi Chèo về Quê Hương


“Rừng ơi” – dự án giáo dục nhận thức về Rừng nhiệt đới ở Việt Nam

2023 Idea Competition

Năm 2023, sau 10 năm kể từ ngày phát động các hoạt động của Tôi 20, cuộc thi ý tưởng & sáng kiến cho các dự án cộng đồng quay trở lại với thông điệp “igniting a sustainable future throughout creative social ideas and innovations” – kiến tạo một tương lai bền vững thông qua những ý tưởng và sáng kiến vì cộng đồng. Tên gọi chính thức của Idea Contest 2023 được lựa chọn là “Twenties’ Project for Social Innovation”. Cuộc thi sẽ lựa chọn ra 3 ý tưởng khả thi nhất, có giá trị và đóng góp tích cực cho các công tác xã hội để tài trợ và hỗ trợ triển khai trong mùa hè 2023. Bên cạnh đó, “Twenties’ Project for Social Innovation” cũng kỳ vọng thông qua cuộc thi, các bạn trẻ trong độ tuổi từ 15 tới 30 cũng sẽ có cơ hội cọ sát, nâng cao năng lực, kỹ năng và kiến thức thông qua các hoạt động workshop, đào tạo đến từ Ban tổ chức và đội ngũ Ban giám khảo, cố vấn.

Cuộc thi “Twenties’ Project for Social Innovation” sẽ chính thức mở đơn nhận đăng ký vào ngày Thứ 7 04/02/2023

Đội ngũ sáng lập Tôi 20 – Twenties

1. Hà Duy – Đồng sáng lập Tôi 20 – Twenties

Anh Hà Duy, Đồng sáng lập Tôi 20 Twenties. Nguồn: Forbes Việt Nam

Anh Hà Duy tham gia hoạt động cộng đồng khi còn là du học sinh tại Mỹ, là đồng chủ tịch VietAbroader (2012-2013) – tổ chức hình thành năm 2004 tại Mỹ và được điều hành bởi các du học sinh, kết nối các trường đại học quốc tế với sinh viên Việt Nam, đặt nền móng cho nhiều chương trình học bổng và trao đổi sinh viên, mở rộng cơ hội cho giới trẻ tiếp cận thông tin du học và nghề nghiệp.

Năm 2013, khi là sinh viên chuyên ngành kinh tế, đại học St.Olaf College, Mỹ (2010-2014), anh đồng sáng lập “Tôi 20” – tổ chức các dự án vì cộng đồng Việt Nam. Năm 2014, Tôi 20 hỗ trợ và kết nối ba dự án tại Hà Nội, thu hút bảy ngàn học sinh, phụ huynh cùng các doanh nghiệp và tổ chức. Hai dự án Toán mô hình và Bảo tồn văn hóa chèo “Tôi chèo về quê hương” vẫn đang hoạt động đến nay.

Anh Hà Duy phát động “Rừng ơi! 2015” cổ xúy nhận thức của giới trẻ về tầm quan trọng của môi trường và tình yêu thiên nhiên. Với sự hỗ trợ của trung tâm Giáo dục và Phát triển Việt Nam, đại học St.Olaf College và quỹ Davis Project for Peace Grant, dự án thu hút hai ngàn học sinh mỗi năm và sự đón nhận của các tổ chức. Năm 2018, trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường tiếp nhận và vận hành dự án.

Anh Hà Duy cũng sáng lập VCA Tech – quỹ hỗ trợ kết nối startup Việt đến các nhà đầu tư và vườn ươm Canada. Trong hai năm, VCA đã hỗ trợ 15 startup giai đoạn ươm tạo gọi được vốn và phát triển. Duy cũng phụ trách phát triển thị trường sản phẩm vật liệu xây dựng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn Doka, Áo.

Năm 2016, anh Hà Duy lập Race Vietnam. Học hỏi cách tổ chức chuyên nghiệp và quy mô lớn từ các giải marathon và triathlon phong trào ở nước ngoài, Duy đồng tổ chức giải marathon phong trào chuyên nghiệp đầu tiên tại Hà Nội, thu hút hơn năm ngàn vận động viên.