“Chèo 48h – Tôi Chèo về quê hương” là một trong hai dự án chiến thắng Idea Contest năm 2014 của Tôi 20, và cũng đồng thời là một trong những dự án thành công trong việc tiếp tục duy trì được hoạt động trong suốt 8 năm qua. Ý tưởng của dự án nhằm mang lại cơ hội trải nghiệm các loại hình văn hóa nghệ thuật cổ truyền đến với công chúng hiện đại, đặc biệt là giới trẻ, qua đó khơi dậy niềm yêu thích, tự hào về giá trị bản sắc dân tộc, thúc đẩy những hành động gìn giữ, bảo tồn và phát huy một cách có hiệu quả.

Chèo 48h – dự án chiến thắng Idea Contest 2014

Chèo 48h – Dự án tiên phong của người trẻ làm về nghệ thuật truyền thống

Cách đây hơn 8 năm, một nhóm các bạn trẻ tham gia Tôi 20 cùng chung mối quan tâm tới âm nhạc, nghệ thuật đã cùng chia sẻ mối quan tâm tới thực trang về âm nhạc truyền thông với người trẻ. Chỉ đơn giản qua một buổi ngồi xem Chèo qua tivi cùng bà ngoại, một thành viên trong dự án đã đầy băn khoăn khi máy quay hướng tới khu vực khán giả, chỉ toàn các cô bác đứng tuổi, không hề có gương mặt nào của người trẻ. Các bạn trẻ sáng lập Chèo 48h khi đó mới là học sinh THPT và sinh viên năm đại học, mang theo băn khoăn và trăn trở về việc tại sao Nghệ thuật Truyền thống lại không thu hút người trẻ đã quyết định tiến hành một vài nghiên cứu và khảo sát với người trẻ để tìm ra nguyên nhân và gốc rễ vấn đề. Đinh Thảo, đồng sáng lập dự án Chèo 48h, khi đó là sinh viên của học viên Âm nhạc Quốc gia chia sẻ: “Chúng mình khám phá ra rằng người trẻ thiếu những sân chơi và môi trường để tìm hiểu Nghệ thuật truyền thống. Nghệ thuật truyền thống như Chèo Tuồng khi đó chỉ được diễn xướng tại nhà hát và chiếu trên tivi, người trẻ hầu như không có thông tin gì về các bộ môn này, chứ chưa nói tới việc yêu thích.”

 

Ann Nguyễn, đồng sáng lập dự án chia sẻ thêm: “Khi đó mình mới đang là sinh viên đại học năm nhất, mình giống với rất nhiều bạn trẻ khác, chưa biết nhiều về nghệ thuật truyền thống, nhưng mình tin một điều là, không phải nghệ thuật truyền thống của đất nước ta không thu hút, mà là bởi mình chưa có cơ hội tiếp xúc, trải nghiệm và tìm hiểu đúng cách. Bởi vậy nên cả nhóm chúng mình, khi ấy là 5 người, đã quyết tâm thực hiện dự án, áp dụng công thức BIẾT – QUEN – THÂN – THƯƠNG, để tổ chức các hoạt động trải nghiệm sâu về Nghệt thuật truyền thống, mà bộ môn đầu tiên chúng mình chọn là Chèo. Chúng minh tin rằng, chỉ cần các bộ môn nghệ thuật truyền thông trở nên dễ tiếp cận hơn, khán giả trẻ biết và hiểu hơn về giá trị và vẻ đẹp của bộ môn này, thì họ sẽ thấy sức hút tuyệt vời từ chúng.”

 

“Chèo 48h, những năm 2014, là một trong dự án tiên phong của người trẻ làm về nghệ thuật truyền thống.” Đinh Thảo chia sẻ thêm. “và thực sự ở thời điểm đó, dự án vấp phải rất nhiều khó khăn, vì quá mới và các thành viên còn quá trẻ, thiếu thốn cả kinh nghiệm và tài chính, nhưng cũng có lẽ bởi trẻ, rất nhiều năng lượng và sự chân thành, chúng mình đã rất bạo dạn, vì không biết quá nhiều, nên được hỗ trợ rất nhiệt tình từ cả Tôi 20 và các đơn vị như Nhà hát Chèo Việt Nam và các anh chị nghệ sĩ.”

 

Trải qua 8 năm thực hiện, dự án “Chèo 48h – Tôi Chèo về quê hương” đã tổ chức thành công hàng chục khóa học với các bộ môn nghệ thuật cổ truyền như Chèo, Xẩm, Chầu Văn, cùng hàng loạt các chương trình trải nghiệm sáng tạo như: “Không gian nguồn cội”, “Young Culture day”, “Về nguồn”, Design Thinking “Sống với văn hoá Dân gian”, “Gala Tôi Chèo về quê hương”, triễn lãm “Mắt Xẩm”,  Chuỗi Workshop Trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể… đón nhận sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của những người đam mê nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là rất nhiều các bạn trẻ.

Chèo 48h đã mở nhiều lớp học về Nghệ thuật truyền thông cho người trẻ, bên cạnh nhiều workshop và show diễn đa dạng

Đội ngũ Ban điều hành và Nghệ sĩ trẻ của Chèo 48h Nhiệm kỳ 2023

Chèo 48h đã trở thành một sân chơi đầy màu sắc và nhiều hoạt động cho các bạn trẻ yêu mến và có mong muốn tìm hiểu về nghệ thuật cổ truyền của Việt Nam. Và hơn cả vậy, Chèo 48h còn trở thành cái nôi kết nối văn hoá, và là điểm nâng đỡ của nhiều dự án thú vị liên quan tới Công nghiệp văn hoá, Xúc tiến và quảng bá các hoạt động về Di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam trong nước và quốc tế.

 

… Ý tưởng tiếp theo giúp kiến tạo một tương lai bền vững hơn hơn có thể là ý tưởng của bạn, dự án truyền cảm hứng tiếp theo có thể là dự án của bạn!

 

Contest of 2023: Twenties’ Project for Social Innovation sẽ tiếp tục là dự án mà Tôi 20 muốn nâng đỡ, hỗ trợ các bạn trẻ có ý tưởng và sáng kiến giúp giải quyết các vấn đề cộng đồng. 3 ý tưởng chiến thắng Twenties’ Project for Social Innovation sẽ được Tôi 20 hỗ trợ và tài trợ tối đa 50 triệu để thực hiện trong mùa hè 2023 này.

Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về cuộc thi TẠI ĐÂY

 


Thông tin về dự án Chèo 48h – Tôi Chèo về Quê Hương

Facebook: Chèo 48h – Tôi Chèo về Quê Hương

ĐỘI NGŨ SÁNG LẬP

Đinh Thảo
Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và quảng bá các hoạt động về Di sản văn hoá phi vật thể Việt Nam.
Lê Minh Nhựt
Giám đốc dự án tư vấn và hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và phát triển doanh nhân/doanh nghiệp (NISD), một trong những chương trình trọng điểm của SVF.
Ann Nguyễn
Sáng lập & điều hành Inside Agency
Nguyễn Võ Minh Định