Skip to main content

Toán Mô Hình Hà Nội (Math Modeling Contest – MMC) là một tổ chức thúc đẩy phát triển ứng dụng của toán học được khởi xướng bởi VSMC (VIETNAM STUDENTS MATHEMATICS COMMUNITY) – một tổ chức học sinh, sinh viên được thành lập vào tháng 6 năm 2015 bởi một nhóm du học sinh có niềm đam mê toán học tại Mỹ và Singapore. Toán mô hình cũng là một trong những dự án chiến thắng cuộc thi Ý tưởng năm 2014 và đến nay đã trải qua hơn 8 năm xây dựng và phát triển.

Toán mô hình là bộ môn nghiên cứu việc sử dụng ngôn ngữ toán học để mô tả cuộc sống, qua đó giúp biểu diễn một cách chính xác mối tương quan giữa những yếu tố trong cuộc sống. Chính nhờ sự chính xác mà nó đem lại, toán mô hình đã và đang trở thành công cụ đắc lực giúp mọi cá nhân đưa ra những quyết định chính xác trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, xây dựng và bảo vệ môi trường.

Ý tưởng của kỳ thi xuất phát từ kinh nghiệm của Lê Minh Phúc du học sinh tại Singapore – Chủ tịch CLB Toán học National Junior College Singapore 2013/2014 và Tống Hiền Chi – du học sinh Mỹ, sinh viên ngành Toán ứng dụng tại ĐH Yale, những người đã nhận thấy lợi ích to lớn của việc nghiên cứu toán mô hình cũng như việc làm quen với nghiên cứu toán mô hình ở lứa tuổi học sinh, sinh viên thông qua những lần tham gia cuộc thi toán mô hình quốc tế.

Do đó, hình thức thi toán mô hình (vốn được bắt đầu tại Mỹ cho sinh viên đại học từ năm 1985), được các bạn sinh viên trẻ này ấp ủ giới thiệu đến học sinh THPT tại Hà Nội với mục đích chính là đưa đến nhiều góc nhìn khác về Toán học đến với học sinh Việt Nam và trải nghiệm, thực hành những kỹ năng mềm cần thiết có trong cuộc sống.

Lê Minh Phúc – Người sáng lập cuộc thi Toán mô hình

Lê Minh Phúc, một trong những người sáng lập dự án cho biết: Lúc bắt đầu lên kế hoạch vào đầu năm 2015, toàn bộ ban tổ chức chỉ là một nhóm nhỏ gồm 6 người, mỗi người đảm nhận một công việc. Trong hơn nửa năm kể từ ngày bắt đầu, nhóm nhỏ này đã nhận được sự hưởng ứng cũng như sự hỗ trợ của rất nhiều cá nhân và đơn vị, tổ chức xã hội, trong đó có Tổ chức Tôi 20, để đem đến cho những học sinh Việt Nam một kỳ thi bổ ích.

Lễ Khai mạc Cuộc thi Toán Mô hình Hà Nội 2015

Đến năm 2022, Toán Mô Hình đã hoạt động được 8 mùa, tổ chức 14 cuộc thi và thu hút hàng ngàn học sinh THPT tại Việt Nam và quốc tế tham gia. Khác với tính hoạt động mùa vụ của những năm trước, Toán Mô Hình 2021 sẽ chuyển hướng sang một dự án hoạt động dài kỳ, bao gồm các cuộc thi Toán mô hình online và offline cho học sinh, sinh viên, chuỗi bài giảng về Toán ứng dụng, hay Trường đông Winter Bustling School giảng dạy Toán Ứng dụng cho học sinh THCS…

Vòng Chung kết và Gala Cuộc thi Toán Mô hình 2020

Contest of 2023: Twenties’ Project for Social Innovation sẽ tiếp tục là dự án mà Tôi 20 muốn nâng đỡ, hỗ trợ các bạn trẻ có ý tưởng và sáng kiến giúp giải quyết các vấn đề cộng đồng. 3 ý tưởng chiến thắng Twenties’ Project for Social Innovation sẽ được Tôi 20 hỗ trợ và tài trợ tối đa 50 triệu để thực hiện trong mùa hè 2023 này.

Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về cuộc thi TẠI ĐÂY

Logo


Thông tin Cuộc thi Toán Mô Hình Hà Nội (Math Modeling Contest – MMC)

Facebook: Toán mô hình Hà Nội

Website: https://toanmohinhvn.com/

Đội ngũ sáng lập

Lê Minh Phúc

National University of Singapore – NUS (Đã tốt nghiệp)

Công việc hiện tại: Software Developer tại quỹ đầu tư RDW

Tống Hiền Chi

Yale University (Đã tốt nghiệp)

Công việc hiện tại: Google